Rụng tóc bất thường là dấu hiệu của bệnh gì?

Tóc rụng bất thường có bị bệnh tật gì không? Có phải là bị ung thư không? Hay là bị nấm da đầu? Phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Chào bác sĩ, năm nay tôi mới 30 tuổi nhưng dạo gần đây tóc tôi lại rụng rất nhiều. Điều này khiến tôi rất lo lắng. 2 năm trước tôi cũng đã từng bị rụng tóc và hói đầu, nhưng lúc đó tôi bị rụng tóc là do bị lây nấm đầu từ con gái tôi. Nhưng lúc đó bệnh đã được chữa khỏi và tóc cũng đã mọc trở lại. Bác sĩ cho tôi biết tại sao bây giờ tôi lại bị rụng tóc nhiều như vậy, có phải bị bệnh tật hay ung thư gì không? Tóc của tôi có thể mọc trở lại không? Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Và chữa bệnh rụng tóc như thế nào? Mong bác sĩ sớm giải đáp thắc mắc này của tôi. Tôi xin cảm ơn. (Thu Nguyệt – Hà Nội)
Rụng tóc bất thường là dấu hiệu bệnh gì
Rụng tóc bất thường là dấu hiệu bệnh gì

Trả lời:

Chào chị Nguyệt, cảm ơn chị đã gửi tâm sự về cho chúng tôi.
Tình trạng rụng tóc là hiện tượng rất bình thường, nhất là vào dịp mùa thu và mùa đông thời tiết hanh khô như này. Tuy nhiên nếu tóc rụng nhiều bất thường mà không rõ nguyên do thì bạn cũng cần lưu ý.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều. Ví dụ như do thay đổi thời tiết, do ăn uống thiếu chất, do suy nghĩ nhiều, bị căng thẳng stress… Ngoài ra tình trạng rụng tóc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư do hóa trị gây nên hay cũng có thể là dấu hiệu bị nấm da đầu. Theo như chị chia sẻ, rất có thể tình trạng rụng tóc của chị là do bệnh nấm da đầu, nấm rụng tóc xuất hiện trở lại và gây nên.
Vấn đề tóc có thể mọc trở lại hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có phụ thuộc vào nguyên nhân và cơ địa của từng người. Nếu tóc rụng do thiếu dưỡng chất thì bạn có thể giúp tóc mọc nhanh trở lại bằng cách bổ sung thêm dưỡng chất cho tóc. Bạn có thể thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều protein và vitamin để tóc được chắc khỏe, mềm mượt hơn. Hay bạn có thể chăm sóc tóc trực tiếp bằng các loại tinh dầu, mỹ phẩm chăm sóc tóc.
Trong trường hợp bị rụng tóc do stress, thì bạn cần duy trì chế độ luyện tập, sinh hoạt khoa học và hợp lí. Hãy biết cân bằng thời gian giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra cũng cần tránh xa các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… để tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn.
Nếu tóc rụng do nấm da đầu, trước hết bạn cần lựa chọn phương pháp chữa trị nấm phù hợp nhất, và hiệu quả nhất để loại bỏ nấm hoàn toàn, không cho bệnh có cơ hội tái phát. Sau đó mới tìm cách khắc phục tình trạng rụng tóc bằng các loại dầu gội, mỹ phẩm chăm sóc tóc và giúp kích thích mọc tóc nhanh.
Ngoài ra tình trạng rụng tóc cũng có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy các chuyên gia chuyennucsuckhoe.com khuyên rằng ở độ tuổi này, bạn cần biết cách chăm sóc bản thân mình, ăn uống và vận động hợp lí.