Dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục

Cha mẹ luôn quan tâm và lo lắng cho con cái mỗi khi chúng đi ra ngoài một mình. Họ luôn muốn bảo vệ con và giúp con tránh khỏi những tệ nạn và những hiểm họa bên ngoài xã hội, nhất là nạn xâm hại tình dục. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con có thể phòng tránh bị xâm hại tình dục? Việc mà cha mẹ cần làm đó chính là hãy dạy con cách phòng tránh xâm hại.
Dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục
Dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục

Dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục như thế nào? 

Chỉ cho con biết về những vùng cấm trên cơ thể

Theo chuyên gia của chuyenmucsuckhoe.com thì cha mẹ cần dặn dò con vùng cơ thể bên trong đồ lót là khu vực cấm địa, tuyệt đối không được để cho ai động vào những khu vực này, trừ khi lúc con bị bệnh và cha mẹ đưa con đến bác sĩ để khám bệnh.

Dạy con cách ứng xử lịch sự và có khoảng cách

Cha mẹ nên dạy con quy tắc 3 vòng tròn như sau. Trong vòng màu xanh ở chính giữa là cha mẹ đẻ, là những người chăm sóc dạy dỗ con cái nên được phép động vào một số bộ phận của cơ thể con, trừ vùng cấm. Phần giữa vòng màu xanh và vàng là người thân, người nhà của con như ông bà, anh chị em…, là những người chỉ được phép cầm tay con, và hạn chế tối đa động vào những vùng khác trên cơ thể con. Giữa vòng màu vàng và đỏ là người quen như hàng xóm, họ hàng, bạn bè của cha mẹ, với những người này con chỉ nên bắt tay nếu cần thiết, và tuyệt đối không cho họ động vào những vùng khác trên cơ thể. Bên ngoài vòng màu đỏ là người lạ, không quen biết vì vậy không được để họ đến quá gần con, nếu cảm thấy có điều gì đó bất ổn và nguy hiểm thì con nên chạy tránh xa họ ra và chạy trốn.

Dạy con cách ứng xử phù hợp với người lạ

Cha mẹ cần dặn dò con không được mở cửa cho khách lạ khi bố mẹ không có ở nhà. Khi khách tìm gặp bố mẹ, hãy lịch sử trả lời khách là bố mẹ không có ở nhà và hẹn lần khác đến tìm gặp và sau đó quay trở vào.
Nếu đang đi trên đường mà có người lạ đi theo và rủ rê con thì tuyệt đối không được nghe lời dụ dỗ và không được đi theo người lạ. Nếu họ đi theo con, thì hãy chạy đến chỗ các chú công an và nhờ các chú đưa về nhà. Nếu không gặp chú công an nào gần đó thì con nên chạy đến chỗ các bà già để kẻ gian sẽ nghĩ đó là người thân của con và bỏ đi.

Dạy con cách xử lý khi bị người khác động vào vùng kín

Nhiều người coi việc động chạm vào các bộ phận trên cơ thể con là để bày tỏ tình cảm vì vậy họ thản nhiên cấu véo và sờ mó vào vùng kín của trẻ. Trong tr.ường hợp này thì con nên hét lên để bày tỏ sự không hài lòng của mình. Dù có là người quen hay người lạ thì khi hét lên họ sẽ hoảng sợ và rụt ngay tay lại. Và sau đó các con cần nói với họ thật cương quyết là con không thích bị sờ vào người, mọi người đừng làm thế không con sẽ mách cha mẹ và báo công an.
Khi đi trên các phương tiện công cộng như xe buýt mà bị ai đó áp sát người và sờ soạng thì con cần hét toáng lên: anh/chú đang làm gì thế? Đừng có động vào người cháu. Khi hét lên mọi người trên xe sẽ bênh vực con và sẽ khiến kẻ gian phải hoảng sợ và không dám làm gì nữa. Còn nếu con im lặng, chắc chắn họ sẽ bám theo và tiếp tục làm hại con.

Dạy con cách thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt

Khi bị kẻ giam giữ và tóm chặt, các con cần hô lớn lên là “cháy nhà” để mọi người lao ra ngoài để xem tình hình. Khi mọi người lao ra ngoài, kẻ gian sẽ sợ hãi và bỏ thả con ra. Nhân cơ hội này con cần đạp thật mạnh vào vùng chính giữa bụng của kẻ gian vì đấy là vùng có nhiều dây thần kinh, sẽ khiến kẻ gian bị đau tê tái và không thể đứng dậy và chạy nổi. Sau đó thì con cần chạy thật nhanh để thoát khỏi kẻ gian.
Việc cha mẹ dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục thực sự cần thiết để giúp con có thể tự bảo vệ bản thân mỗi khi đi một mình, giúp con tránh được những mối nguy hiểm rình rập ngoài xã hội.