Bệnh đau lưng do nguyên nhân gì và cách chữa trị?

Đau lưng mà chúng ta hay gặp thường là ở những người đã có tuổi. Hoặc cũng có thể ở những người trẻ mà không quen làm việc nặng nhưng giờ lại phải làm nặng quá. Thường thì đau lưng chỉ được xem như biểu hiện cấp tính thôi. Nhưng nếu như chúng ta không trị bệnh tốt, để nó kéo dài thì nó sẽ phát thành mãn tính. Điều đó làm cho mỗi khi bệnh tái lại thì người bệnh thường không làm được gì, ăn không ngon, ngủ không yên. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem đau lưng thường do những nguyên nhân nào tạo thành.
Bệnh đau lưng do những nguyên nhân gì
Bệnh đau lưng do những nguyên nhân gì

Các nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng

Tuổi cao xương thoái hóa

Những người bắt đầu ở tuổi cao hơn một chút, khoảng chừng 50 tuổi, thì việc mắc các bệnh có tỷ lệ cao hơn những người khác. Điều này không hề khó hiểu, bởi khi ấy thì cơ thể cũng đã có những biểu hiện lão hóa của tuổi trung niên. Nhất là về bệnh xương khớp, người mắc chứng đau lưng khá nhiều ở tuổi này. Nguyên nhân chính là do những người ở tầm 50 tuổi thì thường xương khớp bị thoái hóa, do việc giảm canxi đi nhiều, thế nên độ đàn hồi ở các khớp cũng kém đi. Chính điều ấy đã làm cho khi làm việc gì quá sức, hoặc cúi xuống thôi cũng có thể làm cho chúng ta bị đau lưng.

Thừa cân cũng là nguyên nhân làm chúng ta dễ bị đau lưng

Những người cân nặng cao, đặc biệt những người bị béo phì, mà lại còn là béo bụng là chủ yếu thì khi đi đứng, áp lực lên cột sống cũng tăng hơn nhiều so với người bình thường. Cũng chính bởi điều ấy mà những người thừa cân thường có tỷ lệ bị đau lưng cao hơn.
Một trường hợp gần giống như thế chính là những người đang có bầu, thì áp lực dồn lên cột sống nhiều hơn, nên mẹ bầu thường hay bị đau lưng là vì thế.

Ít vận động hoặc làm việc sai tư thế

Ai cũng hiểu một điều rằng nếu lười vận động thì dù người có khỏe tới đâu, dần dần rồi cũng sẽ yếu đi. Thế nên những người bị đau lưng nhiều khi cũng là do chúng ta ít vận động quá, nên người yếu, có khi còn cảm thấy lúc nào người cũng cứ mệt mệt. Nếu những người ấy mà phải làm việc gì đó dù chỉ hơi nặng thôi thì cũng có thể bị đau lưng ngay.
Còn trường hợp nữa chính là những người làm việc nặng, nhưng không làm đúng tư thế thì rất dễ làm cho người ấy bị đau lưng. Thậm chí có những người còn bị sụn xương luôn. Không thể cử động được nữa.

Có rất nhiều bệnh lý khác cũng sẽ làm chúng ta bị đau lưng

Ngoài những nguyên nhân liên quan trực tiếp tới xương thì còn có những bệnh khác, dù không phải ở xương nhưng cũng lại là nguyên nhân làm cho chúng ta đau lưng. Ví dụ những người mắc các bệnh ung thư cũng sẽ thấy người mệt mỏi, đau lưng, thậm chí chẳng phải chỉ đau lưng không đâu mà họ còn bị đau tới tận xương nữa ấy chứ. Những người bị nhiễm trùng thận hay các bệnh liên quan tới thận cũng có thể là nguyên nhân làm cho chúng ta bị đau lưng đó.
Đau lưng thực sự không phải chỉ có những nguyên nhân liên quan trực tiếp tới xương, tới cột sống thì mới làm chúng ta bị như vậy. Mà ngay cả tới những người bị đau lưng bởi những bệnh lý khác cũng không hề ít. Bởi thế, để có sức khỏe tốt hơn, chúng ta cần tránh những nguyên nhân vừa kể để không làm mình bị đau lưng thành mãn tính. Bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh.